Home / Blog / Cách Phân biệt đông trùng tự nhiên và nhân tạo

Cách Phân biệt đông trùng tự nhiên và nhân tạo


Nói đến sản phẩm đông trùng hạ thảo người nào cũng biết đấy là dòng thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe và giá cả thì cực kỳ đắt đỏ sở hữu trị giá lên đến hàng tỷ đồng . hiện tại có hai loại đông trùng hạ thảo đó là đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nhân tạo.Trước khi nhận định sự khác nhau giữa các dòng hãy cùng Đồng Thảo Nam đánh giá điều kiện sinh trưởng của hai loại dược liệu này nhé!

Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo tự nhiên mọc trên các dãy núi mang độ cao từ 3000m – 5000m so với mực nước biển. Theo nghiên cứu chúng ta đã phát hiện ra khoảng 300 chiếc trùng thảo khác nhau. Nhưng sở hữu thành phần dưỡng chất cực tốt cho sức khỏe con người thì chỉ có 2 dòng nấm Cordyceps sinensis hay Cordyceps militaris. Sở hữu giai đoạn hình thành và lớn mạnh mất đến từ 3 – 5 tháng, bằng việc ký sinh và hút hết dưỡng chất của ấu trùng sâu non đang tránh mùa đông giá lạnh dưới lòng đất. Sau đấy biến sâu non thành phần rễ của mình và tới mùa hè nấm mới chồi lên khỏi mặt đất với hình của ngọn cỏ.

Đông trùng hạ thảo nhân tạo

Để thay thế cho đông trùng hạ thảo đột nhiên thảng hoặc và hơi đắt đỏ, những nhà kỹ thuật đã nghiên cứu và cho ra thị trường sản phẩm đông trùng hạ thảo nhân tạo. Bằng cách thức sử dụng nhộng, tằm, ve sầu, bọ xít và gạo lứt. quá trình cấy bào tử nấm Cordyceps militaris vào vật chủ diễn ra hoàn toàn trong bình chứa thủy tinh ở nhiệt độ 120 độ C. Còn với sinh khối đế từ gạo lứt thì phải được hấp ở nhiệt độ 150oC và cấy nấm trong điều kiện hoàn toàn vô trùng. Sau đó để nấm tăng trưởng thì nhiệt độ, điều kiện ánh sáng, độ ẩm, môi trường dinh dưỡng… trong khu nuôi trồng phải luôn đảm bảo như vậy như trên để sản phẩm phù hợp với các loại đông trùng trên các cao nguyên có độ cao 3000m – 5000m.

Quá trình nuôi cấy đông trùng nhân tạo tại phòng thí nghiệm

Người ta làm chết nhộng tằm hoặc sâu bướm ở nhiệt độ rất lạnh sau đó xử lý thành giá thể để cấy bào tử nấm vào.

Vì nhộng tằm hoặc sâu bướm đã bị làm chết trước đó, nên không còn sự cộng sinh không có sự tương tác và phản ứng sinh học tự nhiên khi hai loài “ăn” lẫn nhau, nên không thể tạo nên những hoạt chất quý báu của đông trùng hạ thảo

Cách Phân biệt đông trùng tự nhiên và nhân tạo bạn nên biết

Hình dáng, màu sắc, kích thước

Đối với trùng thảo tự nhiên mang phần rễ thường nhật mang hình dáng thân sâu gầy nhỏ hơn và phần ngọn dai và khô bởi do môi trường trong môi trường hà khắc hơn. Còn trong môi trường nuôi cấy nhân tạo thì nấm sẽ to hơn, mập hơn, đẹp mắt hơn. Bởi đều được tuyển chọn kỹ lưỡng từ vật chủ và điều kiện dưỡng chất gần như hơn.

Đông trùng hạ thảo nhân tạo

Đông trùng nhân tạo mang màu hơi vàng sẫm hoặc nâu vàng, và hình dạng ấu trùng sâu hơi giống thật, có râu nấm mọc ra từ đầu, mắt đen bóng, có mùi tanh. Trùng thảo nuôi cấy sở hữu thân màu vàng cam hồng, đầu nấm dạng chùy, được mọc ra trên bất cứ chỗ nào được cấy bào tử nấm. Còn đông trùng từ gạo lứt với khối nấm màu cam với phần đế trong khoảng hỗn hợp sinh khối gạo lứt.

Thành phần dinh dưỡng

Dù rằng là dạng nấm phát triển ở trong hai môi trường khác nhau nhưng đều là thảo dược giàu chất dinh dưỡng và với đa dạng dược tính quý, phải chăng cho sức khỏe hỗ trợ điều trị bệnh. cất phần đông các axit amin, vitamin B1, B2, B12, E và K, protein, những chất với hoạt tính sinh vật học (HEAA, steroid, adenosine, axit cordycepic,…), các nguyên tố vi lượng (K, Na, Se,…).  Còn có chất military có tác dụng chống ung thư, Adenosin với tác dụng điều trị các bệnh tim mạch, huyết áp cùng nhiều hàm lượng dinh dưỡng khác.

Đó là sự khác nhau và cách phân biệt đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nhân tạo. Hy vọng thông tin này có thể sẽ hữu ích với bạn đọc