Home / Blog / Đông trùng hạ thảo có phải là nấm không? Phân loại đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo có phải là nấm không? Phân loại đông trùng hạ thảo


Đông trùng hạ thảo có phải là nấm không? Phân loại đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là một trong những dược liệu quý đem lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe con người như nâng cao cường sức khoẻ, nâng cao thể trạng, phòng tránh ung thư, tim mạch,…. ngoài ra có câu hỏi đặt ra đông trùng hạ thảo có phải là nấm không. Mời bạn đọc nhận định chi tiết hơn qua những thông tin dưới đây.

Đông trùng hạ thảo có phải là nấm không?

Đông trùng hạ thảo là 1 giống nấm mọc ký sinh trên 1 loài sâu non. Sở dĩ có tên gọi “đông trùng hạ thảo” là  mùa đông, một số con sâu non thuộc chi Hepialus sẽ bị nhiễm nấm ký sinh.

Sau đấy, các loại nấm này sẽ hút chất dinh dưỡng từ bên trong thân thể ấu trùng và to lên theo dạng sợi. Sau một thời gian – thường là mùa hè, sợi nấm vững mạnh mạnh nhờ dùng dưỡng chất trong xác trùng, nấm thoát ra khỏi xác sâu và vươn lên mặt đất, từ đó người dân gọi đây là Đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo được nhiều thầy thuốc sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền. Hiện tại trên thị trường có nhiều thực phẩm chức năng được chiết xuất từ Đông trùng hạ thảo. Loại dược chất được biết đến phổ biến nhất có tên kỹ thuật là Cordyceps sinensis, họ: Ophiocordycipitaceae. Nấm có thân dài bằng ngón tay và thường sở hữu màu nâu hoặc nâu tương đối nâu.

Nguồn gốc của đông trùng hạ thảo

Vào mùa đông, loài bướm này đẻ trứng, trứng nở thành những ấu trùng sâu non, chúng vùi mình vào những vùng đất tơi xốp để bắt đầu tìm chỗ ngủ đông. Khi ấu trùng ăn phải bào tử nấm hoặc nhiễm nấm qua các lỗ thở, nấm sẽ sinh sôi mạnh mẽ, bắt đầu xâm chiếm những mô tế bào, ăn hết chất dinh dưỡng bên trong thân thể ấu trùng và làm cho chết sâu non.

Khi mùa hè tới, nấm mọc ra khỏi thân sâu, dần phát triển thành hình dạng cây nấm từ đó ta có thể thu hoạch được.

Tên gọi Đông trùng có nghĩa là các con sâu sống vào mùa đông, còn Hạ thảo là loài cây cỏ phát triển vào mùa hè, chỉ sự biến chuyển trong khoảng hình thái động vật sang thực vật của loài nấm dược chất này.

Hình dáng bên ngoài khi đông trùng hạ thảo còn tươi trông giống như các con sâu, đuôi sâu là một cành nhỏ với lá. Phần “lá” được tạo thành do sợi nấm mọc dính liền vào đầu sâu non. Mặt khác, đầu sâu non dài chừng 3 – 5cm, giống như con tằm.

Phân loại đông trùng hạ thảo

Để có thể phân biệt rõ ràng đông trùng hạ thảo và chọn mua đúng loại thích hợp trên thị trường.

Phân loại theo nguồn gốc

Tự nhiên: Đây là sản phẩm quý và sở hữu giá trị dinh dưỡng và giá thành cao nhất, chỉ xuất hiện cốt yếu ở những vùng núi cao trên 3000m (so với mặt nước biển), khí hậu trong sạch như vùng Thanh Hải (Tây Tạng) hay vùng Tứ Xuyên (Trung Quốc). thông thường loại dược thảo này mang mức giá rất đắt vì nguồn hàng khan hiếm, chỉ xuất hiện một lần trong năm (mùa hè).

Nhân tạo: các quốc gia như Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Việt Nam bây giờ đã nuôi cấy thành công DTHT, dựa trên thân thể ấu trùng (sâu, nhộng) hoặc trên cơ chất từ đậu xanh, gạo lứt (đế sinh khối)….Loại được nuôi trồng đa dạng ở Việt Nam là Cordyceps Militaris và Cordyceps Takaomontana.

Phân loại theo chế phẩm (hình thái)

Nguyên con: Đây là sản phẩm thuần túy nhất của nấm đông trùng hạ thảo vì nó còn giữ được nguyên dạng nấm ký sinh trên sâu ấu trùng. Thành ra, người dùng sẽ thấy với một con sâu non và một mầm (nấm dài, mọc thẳng trên đầu con sâu.

Dạng viên nang: cái này cũng trải qua giai đoạn chế biến và chính nhà sản xuất chiết xuất những hoạt chất thiết yếu hoặc nghiền thành bột. Sau đấy, cho vào những viên con nhộng mang tỉ lệ nhất định, giúp khách hàng tiêu dùng và bảo quản dễ dàng.

Dạng bột: Thành phần dinh dưỡng của dạng bột đông trùng hạ thảo vẫn giữ nguyên, sẽ nghiền bột bằng thủ công hoặc máy móc. người mua mang thể tiêu dùng bột để pha trà, thêm vào món ăn hoặc pha kèm mật ong để dùng trực tiếp. Loại này thường pha trộn chung với các mẫu bột khác, nên cần mua hàng ở doanh nghiệp uy tín, để hạn chế mua phải hàng nhái.

Phân loại theo bí quyết chế biến

Ngoài những cách thức trên, người mua sở hữu thể phân chiếc DTHT theo các cách chế biến đa dạng nhất dưới đây: Rượu đông trùng hạ thảo (Ngâm nhân sâm, Ngâm kỷ tử, Ngâm lộc nhung, Ngâm ba kích tím), Trà đông trùng hạ thảo nguyên chất hoặc phối hợp cùng cam thảo, mật ong, táo đỏ và kỷ tử…