Home / Blog / Đông trùng hạ thảo thiên nhiên, đông trùng hạ thảo thật và nuôi cấy làm sao để phân biệt

Đông trùng hạ thảo thiên nhiên, đông trùng hạ thảo thật và nuôi cấy làm sao để phân biệt


Đông trùng hạ thảo thiên nhiên sinh sôi và phát triển trên vùng núi cao 4000m, tuy nhiên hiện tại không đủ nguồn cung cho thị trường. Vì vậy, xuất hiện thêm những loại đông trùng hạ thảo được nuôi cấy. Vậy làm như thế nào để phân biệt được đông trùng hạ thảo thiên nhiên, đông trùng hạ thảo nuôi cấy và những sản phẩm đông trùng giả được các đối tượng làm giả để kiếm lợi nhuận.

Sự hình thành của đông trùng hạ thảo trong tự nhiên

Cuối Thu, loài bướm trước khi kết thúc vòng đời của chúng (4 – 6 tháng) sinh sống. Chúng phải tìm đúng loại cây là thức ăn của sâu non sau đó đẻ trứng dưới gốc cây. Khi trứng nở thành ấu trùng thì mùa đông đến. Vì ở đỉnh núi cao nên sâu phải chui xuống đất tránh rét, ăn rễ cỏ và lớn dần. Mùa đông trên triền Himalaya kéo dài nửa năm đồng nghĩa với thời gian sâu trú ẩn dưới đó.

Nếu đúng chỗ sâu non trú đó có bào tử của nấm túi thì lúc sâu ăn để các rễ cỏ xung quanh sẽ bị nấm tóm sóng. Hai bênh cộng sinh, ký sinh lẫn nhau gây ra những phản ứng sinh học, tạo nên các hoạt chất. Nấm cộng sinh thẳng vào sâu đang sống, sử dụng chất dinh dưỡng của sâu để phát triển. Cuối cùng sâu bị biến thành nấm, tuy là sâu nhưng hình hài chính là nấm.

Hè đến cây nấm mọc lên mặt đất. Người ta lần theo các loại cây cỏ mà bướm thường đẻ trừng để tìm đông trùng hạ thảo thiên nhiên. Khi thấy cây nấm đó, họ sẽ đào nhẹ nhàng nhổ lên. Nếu không tìm thấy thì sau ít ngày, quả thể của nấm sẽ chính và nở, rụng những bào tử hạt (hạt giống) mới xuống đất và vòng đời kết thúc.

Quá trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Người ta sẽ làm chết nhộng tằm hoặc sâu bướm ở nhiệt độ vô cùng lạnh, sau đó xử lý thành giá thể để cấy bào tử nấm vào.

Vì nhộng tằm hoặc sâu bướm đã chết trước đó, nên không còn sự cộng sinh không có sự tương tác tạo phản ứng nên không sinh ra những hoạt chất quý báu có trong đông trùng hạ thảo thiên nhiên.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy chất lượng như thế nào so với đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy thì nuôi trồng trên hỗn hợp bột nhộng tằm hoặc nhộng tằm nguyên ngon. Nhìn bề ngoài, thì loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy này cũng giống hệt loại đông trùng hạ thảo thiên nhiên.

Sự khác nhau về hình thành và tương tác

Như đã phân tích ở trên, đông trùng hạ thảo thật hình thành do sự xâm thực, cộng sinh của bào tử nấm vào cơ thể ấu trùng bướm đang sống. Từ đó tạo thành các hoạt chất quý báu làm nên công dụng vượt trội của đông trùng hạ thảo thiên nhiên. Đông trùng hạ thảo nuôi cấy chính là trồng nấm trên nhộng tằm hoặc sâu bướm đã chết. xác của con nhộng hoặc sâu bướm chỉ đóng vai trò như giả thể.

Khác nhau về quá trình phát triển và điều kiện môi trường

Để có được sản phẩm đông trùng hạ thảo thiên nhiên đòi hỏi một quá trình hình thành trên tự nhiên kéo dài từ Đông sang Hè, tức là từ 8 đến 9 tháng trên núi cao không có sự tác động của con người hay chất kích thích

Trong khi quá trình nuôi cấy đông trùng thì không có được đông hay hạ mà chỉ có nhiệt độ của máy điều hòa, các công nghệ kỹ thuật để nấm mọc lên đều và đẹp. Vì vậy chất lượng của sản phẩm cũng có một chút thay đổi. Tuy nhiên vì công nghệ hiện đại phát triển rất tốt nên đông trùng hạ thảo nuôi cấy cũng mang đến 80% chất dinh dưỡng so với đông trùng thiên nhiên.

Phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả

Đông trùng hạ thảo thiên nhiên thật bản chất là nấm đã xâm thực cộng sinh và phát triển trong ấu trùng của loài bướm cao nguyên Himalaya. Chúng có vị ngọt của nấm khô nhưng mùi giống mực khô. Phần đầu nấm dẻo dai, dễ dàng tước dọc thành sợi nhỏ. Phần đầu rõ ràng, màu đỏ đậm, nhạt,..(màu sắc thay đổi theo từng quả núi nơi đông trùng được tìm thấy). Phần cổ có vết đen đậm hơn phần thân, trắng sáng màu hơn phần thân.

Đông trùng hạ thảo giải mùi vị giống thuốc Bắc nếu làm từ rễ cây. Hoặc có mùi hôi, mùi lạ với loại làm từ bột (có thể là bột ngô hoặc bột sắn). Phần nấm cũng rất cứng giòn, không thể tước sợi. Phần thân thì không rõ ràng do cố tình bọc bột để che giấu. Cổ và thân của loại giả này như nhau và cũng không nhìn thấy rõ phần chân.

Hiện tại thị trường tết đang rất sôi động và các đối tượng đang lợi dụng việc này để đưa vào các sản phẩm kém chất lượng. Vì thế người dân cần cẩn thận trước khi mua sản phẩm này. Bạn có thể tham khảo bộ sản phẩm quà tết tại Đông Thảo Nam với các ưu đãi dưới đây nhé