Home / Blog / Phương pháp sản xuất đông trùng hạ thảo đạt giá trị dinh dưỡng cao

Phương pháp sản xuất đông trùng hạ thảo đạt giá trị dinh dưỡng cao


Phương pháp sản xuất đông trùng hạ thảo quyết định rất lớn đến giá trị dinh dưỡng có bên trong sản phẩm. Do đó, cần phải không ngừng nghiên cứu, thử nghiệm để có thể tìm ra quy trình chuẩn, giúp cho sản phẩm đưa ra thị trường đảm bảo được đa số các thành phần có thể chứa các chất tốt cho sức khỏe

Phương pháp sản xuất đông trùng hạ thảo

Trước khi áp dụng những quy trình sản xuất phải thực hiện các nghiên cứu công nghệ, kỹ thuật để nuôi cấy đông trùng hạ thảo tươi. Thời gian để có thể tìm hiểu, thử nghiệm để ra được kết quả đạt được hiệu quả cao cần 2-3 năm

Mục đích của việc nghiên cứu này là hạn chế sự thất bại. Đồng thời, có thể tạo ra được sản phẩm có chất lượng cao và đạt được giá trị dinh dưỡng gần nhất với đông trùng hạ thảo tây tạng mà vẫn đảm bảo được mức giá phải chăng, phù hợp với túi tiền của mọi đối tượng.

Nhà kính cần chuẩn bị sạch đạt chuẩn

Nhà kính dùng để nuôi cấy “nấm” phải được khử khuẩn để đảm bảo vô trùng, có độ thoáng, độ sáng tự nhiên ở mức cần thiết. Nghĩa là cần phải có ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ một cách kỹ lưỡng

Bên trong nhà kính cần có hệ thống giá và giàn phục vụ cho việc đặt những bình để nuôi trồng và lọ cơ chất. Đặc biệt, đèn chiếu sáng là món đồ không thể thiếu để đông trùng hạ thảo có thể sinh trưởng và phát triển.

Trang bị hệ thống phun sương, làm lạnh

Nhiệt độ làm lạnh phải luôn ở mức ổn định từ 18 – 25 độC. Hệ thống phun sương giúp độ ẩm được duy trì ở mức 60 – 85%. Ở nhiệt độ này sẽ giúp cho nấm có thể sinh trưởng, phát triển thuận lợi giúp tăng tỉ lệ thành công và thu lại sản phẩm có chất lượng cao nhất.

Chuẩn bị giá thể đã được tiệt trùng

Đây là một bước quan trọng, để quyết định đến sự thành công hay thất bại của phương pháp sản xuất đông trùng hạ thảo. Vì thế, giá thể nên là một dung dịch hỗn hợp được làm từ nước dừa, nhộng tằm, gạo lứt cùng với các vi lượng khác.

Bên cạnh đó, giá thể phải được đưa vào các loại cơ chất. Tiếp đến là khử trùng ở nhiệt độ 121 độ C với thời gian bắt buộc là 35 phút.

Đặt giá thể vào buồng tối

Giống ở giai đoạn ươm sợi cần được nuôi ở phòng điều hòa (nhiệt độ phải giao động từ 20 đến 22 độ C và độ ẩm trong khoảng 65 đến 70%, kín và không để ánh sáng). Đến khi nấm đã ăn kín bề mặt của quả thể sẽ bắt đầu vào giai đoạn tạo quả thể.

Đặt vào phòng tiêu chuẩn

Sau khi trải qua 7 ngày trong buồng tối, những lọ cơ chất sẽ được vận chuyển đến phòng chiếu  sáng để có thể đảm bảo chiếu sáng đủ 12 giờ mỗi ngày, nhiệt độ sẽ là 18-20 độ C, cường độ được chỉnh là 1000 Lux và độ ẩm tầm 80%. Đồng thời, chỉ mở cửa phòng 2 buổi là sáng sớm và chiều tối mỗi lần 30 phút để không khí bên ngoài và bên trong lưu thông với nhau.

Trung bình, giai đoạn này cần 10 đến 15 ngày. Sau khi kết thúc 2 tuần trên bề mặt môi trường sinh khối sẽ mọc lên các ngọn đông trùng hạ thảo li ti.

Theo dõi quá trình phát triển của nấm

Tiếp tục duy trì chế độ chiếu sáng, độ ẩm. Thời gian mở cửa trong phòng vẫn không thay đổi nhưng thêm vào đó sẽ kiểm tra một cách thường xuyên hơn để kịp thời loại đi những lọ đã hỏng hoặc bị mốc.

Thời gian này kéo dài từ 60 đến 70 ngày đủ để nấm có thời gian phát triển toàn diện.

Thu hoạch nấm sinh khối đạt chuẩn

Khi đã đủ ngày tuổi, các lọ “nấm” sinh khối đạt chuẩn với trọng lượng từ 100 đến 150 gram, sợi cao trên 13cm, chưa bung bào tử, có màu vàng đậm đều nhau sẽ được thu hoạch

Sấy thăng hoa

Chọn ra những sản phẩm đông trùng hạ thảo đạt chuẩn để đưa vào buồng sấy có tác dụng chuyên dụng. Bước này sẽ giúp cho nấm đông trùng có thể bảo quản được lâu hơn mà vẫn giữ được nguyên thành phần và tác dụng.

Đóng gói và lưu hành

Đông trùng hạ thảo sau khi được lấy ra sẽ được đóng vào lọ thủy tinh cao cấp đã được khử trùng rồi dán tem thương hiệu, thông tin sản phẩm trước khi bán ra thị trường.

Trên đây là phương pháp sản xuất đông trùng hạ thảo, hy vọng sẽ mang lại những thông tin bổ ích cho bạn đọc