6 món ăn từ đông trùng hạ thảo ngon và bổ dưỡng
Đông trùng hạ thảo từ xa xưa đã được coi là thần dược cho sức khỏe, không chỉ có tác dụng chữa bệnh mà còn giúp bồi bổ sức khỏe cho người sử dụng. Theo đông y, việc sử dụng các món ăn “thực bổ” từ đông trùng hạ thảo giúp chúng ta cải thiện sức khỏe tốt hơn. Dưới đây là top những món ăn làm từ đông trùng hạ thảo vừa đơn giản vừa thơm ngon bổ dưỡng mà bạn có thể thử nhé!
Canh đông trùng hạ thảo nấu với bào ngư và sâm
Nguyên liệu
Các loại sâm tươi, khô đều dùng được,
1-2 bào ngư cỡ vừa
15 đến 20gram đông trùng hạ thảo tươi Đông Thảo Nam . Bạn có thể căn chỉnh tùy thuộc vào số lượng người ăn
4 – 5 con sò điệp tươi ăn kèm
Thịt heo khoảng 500gr
Các thảo dược khác như gừng, kỷ tử, táo đỏ, nấm đông cô
Cách chế biến
Bào ngư, sò điệp sơ chế sạch sẽ, thịt heo,..ướp gia vị cho thấm.
Nhân sâm tươi rửa sạch, chặt từng khúc hoặc bạn để nguyên củ cho vào nồi nước dùng. Đun cho đến khi nước sôi, sau đó vặn lửa nhỏ liu riu tầm 30 phút.
Nhân sâm tươi khi đã ngửi thấy mùi thơm, lúc này cho thịt heo đã rửa sạch vào. Vặn lửa lớn khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, bỏ thêm táo đỏ, nấm đông cô, gừng nấu thêm 10 phút
Cuối cùng để lửa riu riu và bỏ kỷ tử, bào ngư, sò điệp vào hầm thêm 15 phút. Cho đông trùng hạ thảo vào khoảng 5 phút trước khi tắt bếp và dọn ăn bạn nhé!
Canh đông trùng hạ thảo ngâm thịt heo
Nguyên liệu cần chuẩn bị
10-20 gram đông trùng hạ thảo tươi
Thịt heo nạc khoảng chừng 500 gram
Thực hiện
Thịt lợn nạc băm nhỏ hoặc thái miếng vừa ăn, ướp gia vị theo ý. Cho thịt heo vào hầm khoảng 1 tiếng sau đó cho đông trùng hạ thảo vào nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Lưu ý bạn không nên hầm đông trùng lâu vì sẽ mất chất dinh dưỡng. Chỉ canh khoảng chừng là 5 phút tắt bếp.
Canh đông trùng hạ thảo với bồ câu
Nguyên liệu
1– 2 con bồ câu
15 – 30 gam đông trùng hạ thảo tươi
10 gram thịt heo (có thể không cần)
Nấm trắng, gừng tươi tầm 10 gram, hạt sen
Cách thực hiện
Bồ câu được sơ chế sạch, ướp gia vị, luộc sơ thịt
Cho vào nồi khoảng 2 lít nước, tiếp tục cho hạt sen, thịt chim, gừng, nấm trắng vào hầm trong khoảng 1-2h. Sau đó cho đông trùng hạ thảo vào nấu riu riu tầm 5 phút rồi tắt bếp
Canh đông trùng hạ thảo nấu với nhân sâm
Nguyên liệu chuẩn bị
500 gram thịt ức gà hoặc có thể thay thế bằng thịt heo
30 gram đông trùng hạ thảo tươi, nếu thêm nhiều người bạn có thể định lượng số lượng phù hợp nhé
100 gram hải sâm
Cách thực hiện
Hải sâm và thịt lợn (hoặc gà) bạn rửa sạch và cách miếng nhỏ vừa ăn, ướp gia vị theo ý.
Cho vào nồi khoảng 2 lít nước rồi cho tất cả nguyên liệu gồm ức gà, hải sâm vào hầm trong thời gian là 1 giờ. Cuối cùng thêm đông trùng hạ thảo tươi vào 5 phút cuối trước khi tắt bếp.
Nêm nếm gia vị vừa ăn và thưởng thức thành phẩm bạn nhé.
Đông trùng hạ thảo xào hoặc hầm với tôm
Chuẩn bị nguyên liệu
1 kg tôm tươi
15-20 gram đông trùng tươi được sản xuất từ Đông Thảo Nam
Bí có thể là nửa hoặc 1 quả
Cách thực hiện
Tôm được bóc vỏ làm sạch, ướp gia vị và xào sơ cho săn.
Bí gọt vỏ, cắt khúc nhỏ vừa ăn. Bỏ vào nồi khoảng 2 lít nước và hầm khoảng 30 phút sau đó cho tôm tươi đã sơ chế vào nấu thêm 10 phút. Khi gần tắt bếp cho đông trùng hạ thảo vào nấu ở lửa nhỏ trong khoảng 5 phút nữa , sau đó sử dụng bạn nhé!
Cũng với những nguyên liệu trên, bạn có thể biến tấu thành món đông trùng hạ thảo xào tôm cũng rất ngon và lạ miệng. Với món ăn này, bạn cần lưu ý là xào tôm trước khi tôm chín, bỏ đông trùng hạ thảo đảo 5 phút là tắt bếp. Mang ra dùng là bạn đã có món ăn ngon và bổ dưỡng.
Đông trùng hạ thảo hầm với vi cá
Chuẩn bị nguyên liệu
3 – 5 gram vi cá mập
15-20 gam đông trùng hạ thảo tươi rửa sạch
Thịt tôm tươi khoảng 0,5 đến 1kg
Cách chế biến
Sơ chế tôm tươi, vi cá mập sạch sẽ
Cho vào nồi 2 lít nước nấu chín trong khoảng 30 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn, khi gần tắt bếp cho đông trùng hạ thảo vào nấu khoảng 5 phút có thể sử dụng được.