Trang chủ / Blog / Bảo quản đông trùng hạ thảo khô như thế nào cho đúng?

Bảo quản đông trùng hạ thảo khô như thế nào cho đúng?


Bảo quản đông trùng hạ thảo khô như thế nào để không bị hỏng do nấm mốc là một vấn đề đang được nhiều người quan tâm. Cùng Đông Thảo Nam tìm hiểu vấn đề này nhé!

Đông trùng hạ thảo khô được xem là sản phẩm đông trùng nguyên con hoặc nấm trùng thảo đã trải qua quá trình sấy lạnh, rút hết nước bên trong đông trùng để hạn chế tình trạng nấm mốc. Nhưng duy trì được trạng thái khô này thì người dùng cần biết cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô như thế nào? Bạn hãy xem 3 gợi ý sau đây nhé

Bảo quản ở nhiệt độ phòng

Cách này đơn giản dễ thực hiện nhất. Để thực hiện bạn chỉ cần có

  • Bình thủy tinh khô có nắp đậy. Cần bảo quản nắp phải khít với bình để ngăn cho không khí không lọt vào

  • Đông  trùng hạ thảo khô, nguyên con

  • Cách làm vô cùng đơn giản, đó là đầu tiên bạn rửa sạch hũ bằng nước và phơi hũ ở ngoài năng cho khô và diệt khuẩn. Sau đó bạn cho đông trùng hạ thảo khô vào rồi đóng chặt nắp lại để nơi khô ráo tránh ánh nắng mặt trời.

Lưu ý là đông trùng khô không cần bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh, đông trùng có thể bảo quản tốt hơn ở nhiệt độ phòng. Mỗi lần bạn sử dụng chỉ cần mở hũ dùng thìa sạch để lấy ra và sử dụng. Đặc biệt hạn chế dùng tay để lấy đông trùng tránh ẩm mốc, nên dùng vật dụng sạch như thìa, đũa bạn nhé!

Bảo quản đông trùng hạ thảo khô bằng mật ong

Cách bảo quản này không chỉ làm tăng thời gian sử dụng của sản phẩm mà còn giúp tăng hương vị cho đông trùng hạ thảo sấy khô. Bạn sử dụng mật ong nguyên chất được khai thác từ tổ, không thêm đường hoặc chất làm ngọt khác thì thời gian sử dụng sẽ rất lâu dài

Một số nhà khoa học đã chứng minh rằng mật ong nguyên chất sẽ có thời hạn sử dụng rất lâu. Vì các nhà khảo cổ đã tìm thấy mật ong trong các lăng mộ, điều kỳ lạ là dù qua hằng nghìn năm nó không bị biến tính mà vẫn giữ nguyên được hương vị. Do đó bạn có thể sử dụng mật ong như một chất sát khuẩn tự nhiên vì nó không bị biến chất như các loại thực phẩm khác.

Khi ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong bạn sẽ vừa kết hợp công dụng của đông trùng và mật ong sẽ bảo quản sản phẩm tốt hơn. Cách ngâm rất đơn giản đó là cho mật ong vào hũ thủy tinh sạch cùng với đông trùng hạ thảo sau đó đậy kín nắp. Chỉ cần để ở nơi thoáng mát, không cần phải bảo quản trong nhiệt độ của tủ lạnh. Mỗi lần sử dụng bạn lấy thìa sạch múc đông trùng hạ thảo ngâm mật ong ra. Bạn có thể sử dụng nhiều cách khác nhau như pha với nước ấm uống trước khi ăn sáng hoặc hãm trà.


Bảo quản bằng rượu trắng

Trong rượu trắng có thành phần là ethanol hay còn được gọi là cồn, cồn có khả năng làm sạch và diệt khuẩn vi trùng vì thế rượu trắng hay được sử dụng để ngâm các loại thảo dược quý hiếm để tạo thành thuốc. Những hũ rượu thuốc này, nếu được bảo quản trong điều kiện lý tưởng thì thời hạn sử dụng có thể lên đến vài chục năm.

Đông trùng hạ thảo khô khi kết hợp với rượu trắng sẽ giúp bảo quản được lâu mà không sợ bị hỏng. Rượu đông trùng còn được biết đến là một loại thần dược dành cho quý ông, giúp họ tìm lại được sung mãn trong chuyện giường chiếu cũng như tăng cường sinh lý.

Cách làm đơn giản, đầu tiên bạn chuẩn bị rượu trắng 35–40 độ, thêm đông trùng hạ thảo nguyên con hoặc trùng thảo 100gr và một hũ thủy tinh to có vòi để rót. Có thể thêm vài loại thảo dược quý khác như nhân sâm, linh chi… để tăng thêm dược tính cho rượu. Sau đó cho tất cả vào bình rượu trắng đóng chặt để nơi khô thoáng. Sau 1 tháng bạn có thể uống được, mỗi lần uống 1 – 2 chén nhỏ tầm 50 ml trước khi ngủ

Nếu ngại việc bảo quản chế biến bạn có thể mua sản phẩm rượu và đông trùng hạ thảo ngâm mật ong của Đông Thảo Nam. Với nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng mua mới, bạn có thể tham khảo thêm tại website của chúng tôi nhé!