Trang chủ / Blog / Các loại thực phẩm bổ não cho người cao tuổi

Các loại thực phẩm bổ não cho người cao tuổi


Suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi làm ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của họ. Để giảm tiến trình suy thoái của não bộ, người già cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho não bộ khỏe mạnh. Dưới đây là những thực phẩm bổ não cho người cao tuổi mà bạn có thể tham khảo.

Đông trùng hạ thảo thực phẩm bổ não cho cao tuổi

1 nghiên cứu năm 2014 được ban bố trên Evidence Based Free and Alternative Medicine (Y học thay thế dựa trên bằng chứng) cho thấy bổ sung đông trùng hạ thảo giúp làm cho giảm những dấu hiệu viêm ở vùng đồi thị của não. Nó cũng làm cho nâng cao nguyên tố phát triển thần kinh trong não và 5-HTP (tiền chất serotonin và norepinephrine). Những kết quả này chứng minh rằng đông trùng hạ thảo mang ích lợi tốt về tâm thần và mức độ trí nhớ.

Một nghiên cứu khác năm 2012 cho thấy rằng đông trùng hạ thảo hạ thảo phù hợp với những dấu hiệu viêm trong não của con chuột tiêm D-galactose và nâng cao các chất chống oxy hóa chủ yếu như superoxide dismutase và glutathione. Những con chuột không được điều trị cho thấy dấu hiệu của sự suy giảm ý thức sớm trong khi những con chuột dùng đông trùng hạ thảo điều trị cho thấy khả năng xuất sắc về hoạt động não bộ ở mức cao. Những nhà nghiên cứu đề nghị dựa trên kết quả nghiên cứu rằng đông trùng hạ thảo cải thiện trí nhớ và cải thiện sự suy giảm chức năng thần kinh.

Những loại hạt

Các loại hạt như hạt óc chó, hạnh nhân, hạt điều, macca,.. Là những loại có đa dạng các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe tim mạch và có khả năng chống viêm rất tốt. Nó còn là nguồn dinh dưỡng của chất của axit alpha linolenic (ALA). Tạo điều kiện cho máu lưu thông tốt, từ đấy cho phép phân phối oxy đến não 1  hiệu quả.

Theo một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị quốc tế về bệnh Alzheimer năm 2010, các con chuột mắc bệnh thường xuyên được cho ăn hạt óc chó đã cải thiện trí nhớ, tăng khả năng học tập và điều phối kỹ năng đi lại một cách đáng kể.

Ngoài việc dùng các dòng hạt này như 1 món ăn vặt, bạn có thể thiết chế biến chúng thành các món như sữa hạt, hạt trộn sữa chua hay cháo yến mạch…

Những loại quả mọng

Các nghiên cứu trên động vật từ lâu đã chỉ ra mối liên quan giữa việc tiêu thụ quả mọng và sức khỏe não bộ. Nhưng một nghiên cứu vừa qua được công bố trên tờ Annals of Neurology cho thấy các chế độ ăn uống với quả mọng như việt quất, dâu tây, mâm xôi hay những  loại quả tương tự khác được chứng minh có liên hệ với sự làm chậm suy giảm tinh thần, chẳng hạn như khả năng ghi nhớ hay tập trung...Đặc biệt kết quả được ghi nhận mang hiệu quả cao với phụ nữ ở độ tuổi trung niên, theo TIME’s Alice Park.

Vì vậy, các quả mọng chính là thực phẩm bổ não cho người cao tuổi cực tốt. Bạn có thể chế biến quả mọng thành các món ngon như hoa quả dầm, sữa chua hoa quả, nước ép hoa quả… Không chỉ ngon miệng mà còn rất tích cực cho bộ não.

Các loại rau có màu xanh đậm

Những dòng rau củ với màu xanh đậm như bông cải xanh, rau bina, rau diếp, cải xoăn… là những thực phẩm không chỉ sản xuất đa dạng chất xơ, vitamin nhu yếu mà còn có tác dụng rất khả quan đối với trí óc.

Rau chân vịt giàu chất sắt với quan hệ mật thiết tới khả năng ghi nhớ, tăng chú ý và chức năng nhớ của não.

Rau diếp có vitamin B, axit folic giúp tăng cường sức khỏe các tế bào tâm thần và khả năng ghi nhớ của não.

Súp lơ chứa vitamin C và E giúp nâng cao hệ dịch. Ăn nhiều các loại rau cải làm cho chậm giai đoạn suy giảm hệ thần kinh. Không những thế, súp lơ cũng là 1 nguồn vitamin K được biết tới có khả năng tăng cường chức năng nhận thức và tăng trí tuệ.

Những loại rau lá xanh sẽ tốt nhất khi luộc, hấp hoặc dùng làm salad vì với cách chế biến này giúp những dưỡng chất trong rau được giữ nguyên vẹn và có tác dụng tốt với não bộ con người.

Với Thực phẩm bổ não cho người cao tuổi ở trên, bạn có thể thoải mái chế biến thành những món ngon khác nhau cho người nhà của mình. Đừng quên bổ sung những thực phẩm này vào danh sách nấu ăn của mình nhé