Trang chủ / Blog / Đông trùng hạ thảo nuôi cấy có tốt không?

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy có tốt không?


Đông trùng hạ thảo tự nhiên được đánh giá là dược phẩm quý hiếm và đắt đỏ bậc nhất thế giới. Vì vậy nhiều người đã quyết định chọn đông trùng hạ thảo nuôi cấy là sản phẩm thay thế, mang lại giá trị dinh dưỡng tương đương nhưng giá thành rẻ hơn nhiều.

Bài viết dưới đây gửi đến bạn đọc những thông tin về quá trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy là gì?

Trong tự nhiên, đông trùng hạ thảo sinh trưởng và phát triển ở các cao nguyên có độ cao trên 3000 mét, nổi bật tại vùng núi Tây Tạng, Nepal. Tuy nhiên hiện nay, đông trùng hạ thảo tự nhiên càng ngày càng khan hiếm và gần như không thể đáp ứng đủ nhu cầu người tiêu dùng.  Vì thế cho nên một số nước trong đó Việt Nam đã nghiên cứu và nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo để đáp ứng  nhu cầu của người sử dụng.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy là loại trùng thảo được sản xuất trong phòng thí nghiệm, phòng lạnh với quy trình khép kín. Quy trình này được xây dựng môi trường sinh trưởng gần giống hoặc tương tự như cách đông trùng hạ thảo hình thành và phát triển trong tự nhiên nhằm mang đến sản phẩm sau thu hoạch với chất lượng tốt nhất.

Hiện tại có 2 dạng nuôi cấy được áp dụng phổ biến chính là đông trùng nuôi cấy trên nhộng và nuôi cấy trên cơ sở chất dinh dưỡng có trong bắp, gạo lứt, đậu xanh, ngũ cốc,..

Những tiêu chuẩn bạn nên biết và quy trình, kỹ thuật nuôi cấy đông trùng:

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy sẽ sinh trưởng và phát triển tốt khi trong phòng thí nghiệm, phòng lạnh và đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn cần thiết. Quy trình và kỹ thuật nuôi  đóng vai trò quan trọng cần được quan tâm chú ý.

Những lưu ý về môi trường nuôi cấy đông trùng hạ thảo gồm có

Môi trường cần được đảm bảo vô trùng. Trong đó nhiệt độ tốt nhất ở mức 18-20 độ C và độ ẩm là trong khoảng từ 70-80 độ%. Phòng nuôi cấy, phải được trang bị đầy đủ  các thiết bị như giàn giá, đèn chiếu, hệ thống tạo ẩm và căn chỉnh nhiệt độ phù hợp với quá trình phát triển của đông trùng.

Nhân viên trong phòng nuôi cấy phải luôn mặc đồ bảo hộ, khử trùng và thổi bụi trước khi vào phòng nuôi cấy. Quy trình sản xuất khép kín, nguyên liệu nhộng tằm và ngũ cốc phải mua ở những nhà cung cấp, đại lý cung cấp uy tín. Nguyên liệu được  kiểm tra và khử trùng trước khi tiến hành cấy bào tử nấm. Trong quá trình nuôi cấy nhân viên sẽ kiểm tra và cập nhật tình trạng nấm thường xuyên để có biện pháp xử lý nếu nấm bị nhiễm khuẩn.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy có tốt không

Về cơ bản, đông trùng hạ thảo nuôi cấy từ kén tằm hay trên cơ sở ngũ cốc dinh dưỡng thì đều chứa rất nhiều dưỡng chất đặc biệt như cordycepin; adenosine, các axit amin và các loại vitamin A, C, E, K, B1, B2, B12, với hàm lượng dược đạt từ 50 -80% so với tự nhiên nên đông trùng hạ thảo nuôi cấy cũng mang đến nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng được kể đến như

Tăng cường sức khỏe tổng thể: trong đông trùng nuôi cấy có chứa nhiều hoạt chất mang khả năng tăng năng lượng cho tế bào cũng như lượng oxy trong máu. Từ đây thì sẽ giúp tăng cường sức khỏe người sử dụng. Có thể dùng cho người mới ốm dậy, người có sức khỏe kém hay người hay ốm vặt.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy tốt cho thận: trong đông trùng có chứa khoảng 17 loại axit amin giúp tăng cường chức năng thận và giảm các chứng liên quan đến thận.

Cải thiện hệ hô hấp hiệu quả: sử dụng đông trùng giúp kích thích quá trình lưu thông oxy trong cơ thể, từ đây người sử dụng sẽ cải thiện được một vấn đề liên quan đến hệ hô hấp như hen suyễn, bệnh phổi mãn tính, viêm phế quản

Cải thiện sinh lý: một số công dụng mà đông trùng mang đến cho người dùng đó là bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực cho nam giới. Từ đây, một số vấn đề như liệt dương, rối loạn chức năng sinh dục, xuất tinh sớm sẽ được khắc phục thêm

Ngăn ngừa lão hóa: với 17 loại acid có trong đông trùng sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa của chị em, giúp phái đẹp sẽ có được làn da mịn màng, nói không với thâm nám tàn nhang

Kiểm soát đường huyết: đối với những bệnh nhân tiểu đường nghiên cứu cho thấy những người sử dụng đông trùng hạ thảo thường xuyên mỗi ngày sẽ có chỉ số đường huyết cải thiện rõ rệt.

Hiện nay, thị trường này vô cùng đa dạng và phong phú khiến nhiều người dùng nhưng chưa nắm rõ được đâu là thật là giả. Đông Thảo Nam cam kết đem lại cho bạn những sản phẩm đông trùng chất lượng nhất, xem thêm tại website của chúng tôi nhé!