Trang chủ / Blog / Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là gì ? Tác dụng, cách sử dụng và giá cả như thế nào ?

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là gì ? Tác dụng, cách sử dụng và giá cả như thế nào ?


 Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa có thể bảo quản lên đến 36 tháng và giúp phòng ngừa các bệnh như ung thư, tim mạch, gan, phổi,... 

Sấy thăng hoa là phương pháp giúp đông trùng hạ thảo bảo quản được lâu và lưu lại tối đa hàm lượng dưỡng chất so với đông trùng hạ thảo tươi. Với những tác dụng của đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, người dùng có thể chế biến loại nấm quý hiếm này thành nhiều món ăn khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về tác dụng của đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa qua bài viết dưới đây. 

I. Giới thiệu về đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa 

1.1. Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là gì?

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là trạng thái nước có trong đông trùng hạ thảo tươi được tách ra dưới thể rắn và chuyển ngay sang thể hơi trong điều kiện nhiệt độ thấp. Vì không trải qua giai đoạn hóa lỏng, đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa sẽ giữ được tối đa hàm lượng dược chất. 


1.2. Quy trình thực hiện đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa 

Để thực hiện được kỹ thuật sấy thăng hoa đòi hỏi nhà sản xuất phải đầu tư trang thiết bị hiện đại và đắt đỏ. Thông thường, quy trình thực hiện đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa sẽ trải qua 4 giai đoạn sau: 


Giai đoạn 1: Xử lý đông trùng hạ thảo tươi 

Đông trùng hạ thảo sau khi nuôi trồng ít nhất 55 ngày sẽ được kiểm duyệt nghiêm ngặt để loại bỏ đông trùng hạ thảo bị nấm mốc, hư hỏng nhằm đảm bảo dược tính, màu sắc và kích thước quả thể. Đối với đông trùng hạ thảo đạt chuẩn, phần đế sẽ được cắt bỏ, phần quả thể còn lại sẽ được cắt thành từng sợi. 


Giai đoạn 2: Cấp đông đông trùng hạ thảo

Sau khi xử lý, sợi nấm sẽ được xếp vào các khay và đưa vào buồng cấp đông ở nhiệt độ rất thấp với mục đích làm đông dung môi có trong đồng hạ thảo và chuyển chúng sang thể rắn. Ở thời điểm này, nhà sản xuất cần đặc biệt lưu ý về nguồn điện, đảm bảo nhiệt độ phù hợp để tránh gây hư hỏng cho sản phẩm. 


Giai đoạn 3: Thăng hoa đông trùng hạ thảo

Phần dung môi được đông ở giai đoạn trước sẽ được tiến hành “thăng hoa” trong môi trường chân không với áp suất thấp. Lúc này, các tinh thể đá sẽ được bốc hơi sang dạng khí mà không cần trải qua giai đoạn hóa lỏng; đây chính là ưu điểm giúp đông trùng hạ thảo giữ được hàm lượng dinh dưỡng quý hiếm. Kết thúc giai đoạn 3, khoảng 90% độ ẩm có trong đông trùng hạ thảo sẽ được loại trừ. 


Giai đoạn 4: Khử ẩm đông trùng hạ thảo

Bước sang giai đoạn 4, phần ẩm còn lại trong đông trùng hạ thảo sẽ được sấy hoàn toàn trong điều kiện nhiệt độ tăng dần. Lúc này, hàm lượng dưỡng chất, màu sắc, kích thước của sợi nấm vẫn được giữ nguyên vẹn như ban đầu.


Giai đoạn 5: Đóng gói sản phẩm

Đông trùng hạ thảo sau khi sấy khô sẽ được phân loại kích cỡ, kiểm tra một lần nữa và tiến hành đóng gói kỹ lưỡng để đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa được bảo quản tốt. 


1.3. Ưu điểm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa 

Đông trùng hạ thảo tươi có thời hạn sử dụng ngắn và rất khó bảo quản; nếu không bảo quản đúng cách, đông trùng hạ thảo có thể sản sinh ra độc tố và gây hại cho người dùng. Vậy nên, nhà sản xuất ngày nay thường vận dụng các phương pháp như sấy nóng, sấy lạnh, sấy thăng hoa,.. để bảo quản sản phẩm. 


Trên thực tế, sấy nóng và sấy lạnh thường sẽ làm biến dạng đông trùng hạ thảo và giảm đi chất lượng của sản phẩm. Vậy nên, các thương hiệu uy tín thường cung cấp cho thị trường đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa bởi những tác dụng của đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa như sau: 

  • Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa có thể bảo quản được từ 12-36 tháng 

  • 90-99% hàm lượng dược chất sẽ được giữ lại so với đông trùng hạ thảo tươi 

  • Sản phẩm không bị nấm mốc, hư hại trong thời gian vận chuyển đến tay người dùng 


Ngoài ra, đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa đòi hỏi nhà sản xuất tiêu tốn nhiều chi phí vì thời gian sấy có thể lên đến 35 giờ khiến mức tiêu thụ điện cao và trang thiết bị cho phương pháp này rất đắt đỏ. Ngược lại, đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa sẽ mang đến những công dụng ưu việt cho người dùng. 

Hinh_anh



II. Tác dụng của đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa với sức khỏe 

2.1. Giá trị dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa 

Độ quý hiếm của đông trùng hạ thảo được quyết định bởi hai dược tính cordycepin và adenosine bởi chúng có khả năng bảo vệ tim mạch và phòng chống thư nhưng chẳng có loại cây, nấm nào chứa 2 loại này cả. 

Ngoài ra Đông trùng hạ thảo còn chứa khoảng 17-19 loại acid amin khác nhau cùng nhiều nhóm vitamin với khả năng điều trị nhiều căn bệnh khác của con người. Đông trùng hạ thảo thấy thăng hoa có thể lưu lại hàm lượng dưỡng chất lên đến 99%. 


2.2. Tác dụng của đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa 

Nhờ hàm lượng dưỡng chất tuyệt vời trên, đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa có thể mang đến những công dụng ưu việt cho người tiêu dùng như: 

  • Ức chế tế bào ung thư, hỗ trợ phòng tránh và điều trị ung thư hiệu quả 

  • Thải độc tố ở gan, tăng cường chức năng gan và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ,...

  • Bổ thận, thích hợp cho người có chức năng thận suy giảm, mắc các bệnh như tiểu đêm, tiểu nhiều lần,... 

  • Giúp ổn định nhịp tim, giảm cholesterol có trong máu, hỗ trợ quá trình lưu thông đường huyết, đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa đặc biệt rất tốt cho người bệnh tiểu đường 

  • Điều hòa lượng bạch cầu có trong cơ thể giúp người dùng tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm 

  • Chứa khoáng chất Selen và vitamin D, K, C,... có khả năng làm chậm quá trình lão hóa, hỗ trợ các bệnh về xương khớp như loãng xương, viêm khớp,...

  • Hỗ trợ lưu thông khí huyết giúp tăng cường sức khỏe tình dục ở cả nam giới và nữ giới; đặc biệt, đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa còn giúp gia tăng khả năng có thai của các cặp đôi hiếm muộn

  • Cải thiện tình trạng đầy hơi, táo bón,... ở người có hệ tiêu hóa kém hoặc thường xuyên phải ngồi nhiều 

  • Giảm căng thẳng và mệt mỏi hiệu quả, thích hợp cho người đang trong giai đoạn phục hồi hoặc áp lực do học tập, công việc

  • Tăng cường trí nhớ, cải thiện hiệu quả học tập và chất lượng làm việc 


III. Cách sử dụng đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa hiệu quả 

3.1. Liều lượng 

Tác dụng của đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa có thể điều trị được nhiều bệnh, nhưng không phải dùng nhiều là tốt. Bạn chỉ nên dùng khoảng 1-3gr/ngày, nếu dùng quá liều sẽ gây ra tác dụng phụ không đáng có cho sức khỏe. Ngoài ra, đông trùng hạ thảo cũng không phải là ‘thuốc tiên’, dùng một lần là hiệu quả ngay tức khắc. Bạn nên sử dụng đều đặn mỗi ngày để cơ thể có thể hấp thụ dưỡng chất và dần dần hồi phục sức khỏe. 


Thực tế, liều lượng sử dụng đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa còn phụ thuộc vào thể trạng cơ thể, độ tuổi, tình trạng bệnh,... Vậy nên, để tác dụng của đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa đạt hiệu quả cao nhất, người sử dụng nên tìm hiểu kỹ về cách sử dụng đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa thông qua nhân viên bán hàng có kiến thức hoặc nhân viên y tế. 


3.2 Các hình thức sử dụng 

Ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa 

Bạn cho khoảng 10 sợi đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa vào nước ấm có nhiệt độ vừa phải trong vòng 5 phút. Với cách làm này bạn có thể uống nước và dùng luôn sợi nấm; phương pháp này cực kỳ an toàn cho người dùng vì trong quá trình sấy thăng hoa, vi khuẩn có trong đông trùng hạ thảo đã được loại bỏ. 


Pha trà từ đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa

Giống với ăn trực tiếp, bạn sẽ lấy tầm 3g đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa (khoảng 5-7 sợi) cho vào hãm cùng với trà từ 15-20 phút là đã có thể sử dụng. Ở lần nước đầu tiên, bạn nên dùng nước ấm để tráng qua trà để loại bỏ đi lớp bụi bẩn. 

Hinh_anh



Gà ác hầm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa 

Sau khi hầm gà còn khoảng 15 phút, bạn cho từ 1-2g đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa vào và tắt bếp. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có được một món ăn thơm ngon; đặc biệt, món ăn này rất thích hợp cho người đang trong giai đoạn phục hồi hậu phẫu thuật. 


Lẩu nấm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa 

Tương tự như cách dùng rau khi ăn lẩu, khi nước dùng vừa chín tới, bạn sẽ cho đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa vào nhúng khoảng 3 phút và lấy ra ăn. Lẩu nấm đông trùng hạ thảo không chỉ mang hương vị đậm đà giúp người biếng ăn cảm thấy ngon miệng hơn mà còn là món ăn dinh dưỡng, thích hợp xuất hiện trong các bữa ăn tụ họp của gia đình. 


Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa ngâm mật ong 

Với khả năng kháng viêm, chống oxy hóa có trong mật ong và đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, món ăn này sẽ giúp bạn giảm ho, ngăn rụng tóc, làm đẹp và kéo dài tuổi thọ. Bạn có thể làm tại nhà bằng cách ngâm 10-20gr đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa cùng 0,5 lít mật ong trong hũ thủy tinh được đậy kín, sau khoảng 20-30 ngày là đã có thể sử dụng. 


IV. Giá đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa và địa chỉ mua uy tín

4.1. Giá thành hiện nay của đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa 

Do đông trùng hạ thảo có giá trị kinh tế cao, nên nhiều kẻ gian đã tận dụng điều này để trục lợi từ người tiêu dùng. Hiện nay, có khoảng 60-70% đông trùng hạ thảo giả, không có xuất xứ rõ ràng được bán trôi nổi trên thị trường với giá từ vài trăm đến hàng chục triệu đồng. 


Nhiều khách hàng vì tin vào ‘lời cam kết miệng’ của những kẻ lừa đảo mà mua phải rác dược liệu (đông trùng hạ thảo bị rút hết tinh chất) khiến tiền mất tật mang. Thực tế, giá thành của đông trùng hạ thảo nuôi cấy được sấy thăng hoa có giá dao động khoảng từ 2.000.000 VNĐ - 3.000.000 VNĐ/100gr. 


4.2. Cách chọn địa chỉ mua đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa uy tín

Với tình trạng bán đông trùng hạ thảo trôi nổi trên thị trường hiện nay, rất khó để người dùng có thể phân biệt thật giả. Thêm vào đó, dù là đông trùng hạ thảo thật nhưng việc sử dụng phương pháp sấy lạnh, sấy khô hay sấy thăng hoa cũng khiến thành phẩm có chất lượng khác biệt. 


Người mua cần lưu ý những vấn đề sau để tận dụng tối đa tác dụng của đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa: 

  • Nguồn mua đảm bảo chất lượng: Bạn nên mua đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa ngay tại cơ sở sản xuất, trên các website chính hãng hoặc địa điểm phân phối uy tín như đại lý, siêu thị,... 

  • Sản phẩm được kiểm nghiệm và kiểm định: Liên quan đến sức khỏe bản thân, người mua cần chọn thương hiệu công khai minh bạch giấy chứng nhận được cấp bởi các cơ quan uy tín, có thẩm quyền 

  • Quy trình sản xuất đạt chuẩn: Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa đòi hỏi nhà sản xuất phải đầu tư trang thiết bị hiện đại và có quy trình khác biệt so với sấy khô và sấy lạnh; bạn nên tìm hiểu về quy trình sấy thăng hoa để không bị nhầm lẫn sang các phương pháp khác.

  • Nhân viên tư vấn hiểu về sản phẩm: Bạn cần đảm bảo rằng họ có kiến thức và am hiểu về đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa để có thể hướng dẫn bạn sử dụng hiệu quả loại dược liệu quý này.


  • Truy cập vào website : dongthaonam.com.vn để biết thêm chi tiết về sản phẩm