Trang chủ / Blog / Những tác dụng thần kì của đông trùng hạ thảo có thể bạn chưa biết

Những tác dụng thần kì của đông trùng hạ thảo có thể bạn chưa biết


Những tác dụng thần kì của đông trùng hạ thảo có thể bạn chưa biết

Đông trùng hạ thảo được biết đến là một loại nấm được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền của Trung Quốc. Ngày nay nó được sử dụng khá phổ biến vì có nhiều tác dụng với người sử dụng. Vậy bạn đã biết Những tác dụng thần kì của đông trùng hạ thảo. Cùng tìm hiểu nhé!

Top 3 tác dụng chính của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo mang lại nhiều tác dụng cho người sử dụng, một trong số đó là:

Tăng hiệu suất thể thao

Đông trùng hạ thảo được cho là tăng hiệu suất thể thao. Tuyên bố này lần đầu tiên gây chú ý vào những năm 90 khi các vận động viên điền kinh Trung Quốc đạt được nhiều kỷ lục thế giới và huấn luyện viên của họ cho rằng thành công của họ là nhờ các chất bổ sung có chứa đông trùng hạ thảo. 

Một nghiên cứu từ Đại học Bắc Carolina ở Chapel Hill cho thấy việc bổ sung đông trùng hạ thảo hàng ngày dần dần làm tăng lượng oxy tối đa ( VO2 max ) ở người trẻ tuổi sau ba tuần sử dụng. Các nhà nghiên cứu tin rằng những kết quả này có nghĩa là đông trùng hạ thảo có thể làm tăng khả năng chịu đựng của vận động viên đối với bài tập cường độ cao. 


Tuy nhiên, nghiên cứu này là nhỏ và trong một thời gian ngắn. Nhiều thử nghiệm trên người cần được thực hiện trước khi chúng ta có thể biết chắc chắn rằng đông trùng hạ thảo là một chất bổ sung an toàn và hiệu quả cho người dùng và các vận động viên. 

Đông trùng hạ thảo giúp tăng hiệu suất thể thao

Hỗ trợ và làm giảm biến chứng bệnh tiểu đường

Trong y học cổ truyền, đông trùng hạ thảo từ lâu đã được sử dụng như một phương thuốc điều trị bệnh tiểu đường.


Mặc dù không có nghiên cứu chất lượng nào điều tra những tác động này ở người, nhưng một số nghiên cứu trên động vật đã được tiến hành. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên động vật về đông trùng hạ thảo và các chất bổ sung khác không nên được sử dụng làm bằng chứng cho việc sử dụng trên người.


Một nghiên cứu cho thấy rằng một đợt chiết xuất đông trùng hạ thảo kéo dài 4 tuần đã cải thiện mức cholesterol và tăng cân ở những con chuột mắc bệnh tiểu đường. Một lần nữa, những phát hiện này dựa trên nghiên cứu trên động vật không phải con người và do đó, không thể được sử dụng để xác định lợi ích của con người.

Đông trùng hạ thảo có tác dụng với bệnh tiểu đường

Giảm mỡ máu

Đông trùng hạ thảo được cho là có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh, cả hai đều có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị chứng tăng lipid máu...., hoặc mức độ cao của chất béo trong máu.

Nhiều lợi ích trong số này là do cordycepin (một thành phần hoạt tính sinh học của đông trùng hạ thảo), polysacarit, hoặc carbohydrate, được tìm thấy trong đông trùng hạ thảo cũng đã được chứng minh là hữu ích.

Kết quả từ các nghiên cứu trên động vật liên quan đến việc sử dụng đông trùng hạ thảo để giảm mỡ máu. Trong một nghiên cứu như vậy, một loại polisaccarit được chiết xuất từ đông trùng hạ thảo làm giảm tổng lượng cholesterol và chất béo trung tính ở chuột đồng. 

Trong các nghiên cứu khác, cordycepin có liên quan đến việc cải thiện tình trạng tăng lipid máu. Điều này được cho là do cấu trúc tương tự của nó với adenosine, một chất hóa học tự nhiên trong cơ thể con người cần thiết trong quá trình chuyển hóa và phân hủy chất béo. 

Như với hầu hết các lĩnh vực nghiên cứu xung quanh đông trùng hạ thảo, các thử nghiệm trên người là cần thiết trước khi đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về sức khỏe.

Đông trùng hạ thảo giúp giảm mỡ máu


Lời kết

Đông trùng hạ thảo ít tác dụng phụ và có những lưu ý, tuy nhiên khi sử dụng bạn vẫn nên tuân thủ đúng liều lượng và hướng dẫn sử dụng. Trước khi bắt đầu bổ sung đông trùng hạ thảo, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn để đảm bảo rằng đó là quyết định đúng đắn cho bạn.